00:00 Số lượt truy cập: 1501201

Ông Thái ở hải Dương hỏi:Tôi ở Hải Dương có mua 10 cây trà hoa vàng về trồng được 1 năm nhưng cây phát triển rất kém,xin hỏi cây trà hoa vàng có trồng được ở vùng đồng bằng không?, cách trồng thế nào?. 

Được đăng : 10/12/2020

images12

Trả lời:

Muốn trồng cây trà hoa vàng ở đồng bằng cần phải thực hiện đúng các kỹ thuật sau đây:

Trà hoa vàng là cây không ưa ánh nắng trực xạ, nếu trồng đại trà cần phải làm mái che bằng lưới đen để hạn chế nhiệt độ và giảm ánh sáng trực xạ của mùa hạ, hoặc trồng dưới bóng của tán cây khác. Khi chuyển sang mùa đông và mua xuân thì tháo lưới để cây đủ ánh sáng quang hợp.

1.Đất trồng.

Chọn đất nơi cao ráo, chủ động tưới tiêu, đất không bị ô nhiễm bẩn, nên chọn đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông, đất giàu mùn hữu cơ và có độ PH từ 5,8 – 6,2.

Tiến hành làm đất tơi nhỏ tơi xốp, bón lót các loại phân như sau:

Dùng 400 kg phân chuồng đã ủ hoai mục và trộn với chế phẩm Trichoderma, 20 kg lân, 20 kg ka li, 20 kg NPH loại 10 : 10 : 5 để bón vào đất, tùy thuộc độ chua của đất cần bón thêm vôi bột, bừa trộn phân với đất sau đó lê luống để trồng;  luống rộng 1,2 m. Tiến hành làm mái che bằng lưới đen.

2. Chọn giống

Nên mua giống ở các địa chỉ bán giống có uy tín, chọn những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

Cách trồng.

Trên mỗi luống đào hố thành  3 hàng có kích thước lớn hơn bầu cây, khoảng cách mỗi hố 40 cm, xé bỏ túi bầu đặt cây thẳng vun đất kín gốc và chèn chặt tiến hành tưới nước ngay.

3.Chăm sóc

-Tưới nước

Trong 7 ngày đầu mỗi ngày tưới 2 lần, sau đó mỗi ngày tưới 1 lần vào sáng sớm.

-Bón phân

Sau trồng 1 tháng ngâm phân chuồng hoai mục lấy nước pha loãng tưới cho cây, mỗi tháng tưới phân 1 lần. Hạn chế dùng phân đạm, lân, ka li bón thúc.

-Phòng trừ sâu bệnh

Cây trà hoa vàng là cây làm cảnh, tạo hoa thơm, làm dược liệu nên dùng các loại thuốc thảo mộc hoặc thuốc sâu sinh học để điều trị và tránh gây độc hại cho con người.

Trường hợp phải dùng thuốc sâu khác phải chấp hành đúng hướng dẫn sử dụng và cách ly an toàn khi thu hoạch.

Địa chỉ mua giống: ĐT liên hệ: 0983.268.980

 

T. Khuyên