00:00 Số lượt truy cập: 1193338

Ông Thân ở Hà Tĩnh hỏi: Sử dụng thuốc tím trong chăn nuôi gia súc gia cầm như thế nào để đạt hiệu quả? 

Được đăng : 01/07/2020

Trả lời.

Thuốc tím là một loại thuốc sát trùng mạnh được sử dụng phổ biến để phòng bệnh cho con người, gia súc, gia cầm. Thuốc tím được dùng để ngâm rửa thức ăn (rau, quả) vệ sinh chuồng trại, sát khuẩn, tẩy uế, khử trùng vết thương cho gia súc, gia cầm. 

Ngâm, rửa thức ăn cho gia súc: Dùng thuốc tím để ngâm, rửa các loại cỏ, rau xanh trước khi cho lợn con tập ăn, cá, trâu, bò.

Đối với dê sau khi ngâm rửa sạch thuốc tím phải đem rau, quả phơi khô, héo mới đem cho dê ăn, không cho dê ăn lúc rau quả còn ướt. Tỷ lệ pha thuốc tím đẻ ngâm, rử thức ăn theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Sát trùng vết thương hở trên gia súc: pha thuốc tím hàm lượng 1% rửa sạch vết thương bao gồm vết thương hở, mụn, nhọt, hoại tử. Sau đó xử lý tiểu phẫu, , sau khi tiểu phẫu xong tiếp tục rửa thuốc tím.

Vệ sinh dụng cụ máng ăn, máng uống: Pha thuốc tím với  focmon và nước sạch để rửa, phun lên chuồng trại, máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Dùng thuốc tím cùng với focmon để hun khói xử lý chuồng trại , diệt vi khuẩn và nấm mốc; tỷ lệ dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Phun khử trùng chuồng trại

Pha thuốc tím và  Formol phun chuồng trại gồm nền chuồng, tường chuồng , xung quanh chuồng nuôi, cống rãnh thoát nước để diệt khuẩn chuẩn bị nuôi mới hoặc nuôi đợt tiếp theo; liều lượng dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trong trường hợp không có thuốc tím, focmon  có thể sử dụng một số loại hóa chất khử trùng thay thế như:

Chloramine B,Vôi bột. Nước vôi, BKA. Hantox-200 theo hướng dẫn của bác sỹ thú y và khuyến cáo của nhà sản xuất.

Ngoài ra có thể sử dụng thuốc tím để phòng và chữa bệnh gia cầm theo hướng dẫn của bác sỹ thú y và khuyến cáo của nhà sản xuất.

(P. Loan)