00:00 Số lượt truy cập: 1416395

Ông Thanh ở Ninh Bình hỏi: Tôi làm trang trại nuôi gà tre cảnh để bán nhưng không hiểu vì sao lông gà xơ sác, không mượt, nên giá bán rất thấp, xin hỏi cách làm cho lông gà tre óng mượt, dài? 

Được đăng : 10/08/2020

Trả lời:

Gà tre là 1 loại gà nuôi làm cảnh (đối với gà trống), giống gà này có bộ lông rất mượt, lông đuôi dài nuôi bán làm cảnh có giá trị kinh tế rất cao, nên việc nuôi gà tre sao cho có bộ nông đẹp cần chú ý 1 số nội dung sau:

1.     Chọn giống: Chọn những con gà bố, mẹ có thân hình cân đối, khỏe mạnh, có bộ lông đẹp, óng mượt, lông đuôi dài.

2.     Chuồng nuôi: phải làm chuồng nuôi đông ấm, hè mát, cao ráo sạch sẽ; nếu nuôi thả tốt nhất vườn thả phải có bóng mát luôn khô, không có chỗ đọng nước; nếu nền cát là tốt nhất.

3.     Chọn những con gà trống có mắt sáng, cơ thể cân đối, màu lông đẹp , không dị tật

4.     Khi nuôi phải tiêm đủ các loại vắc cin phòng các loại bệnh dịch.

5.     Thức ăn luôn đáp ứng đủ số lượng và dinh dưỡng, cân đối các chất cần thiết cho gà theo từng độ tuổi.

6.     Luôn theo dõi phát hiện các loại côn trùng hại da và lông như bọ mạt hoặc nấm ký sinh, bệnh đậu gà….để có biện pháp điều trị kịp thời.

7.     Chú ý thời kỳ thay lông của gà, cần tập trung hỗ trợ cho gà thay lông tập trung không nên kéo dài bằng cách mỗi bên cánh nhổ 3 lông ống ở đầu mỗi cánh, nhổ 3 lông ống ở đuôi gà để kích thích cho gà thay lông nhanh.

8.     Cho gà ăn uống đầy đủ dinh dưỡng như: cám ngô, cám gạo, tăng cường thêm chất đạm, Protein. Khi gà bắt đầu thay lông giảm 1/3 thức ăn tinh, tăng cường thêm rau xanh. Khi gà đã thay lông gần hết thì bổ sung thêm Lisin, dầu cá trộn vào cám cho gà ăn; cần đối các loại trung, vi lượng.

9.     Cần bổ sung thêm các loại vitamin B1, B12,dầu cá đểlàm cho bộ lông gà khỏe, dài và mượt.

10.                        Trú trọng mật độ nuôi, nhiệt độ chuồng nuôi để tránh cho gà đánh nhau; đối với những con gà hiếu chiến có thể nhốt riêng hoặc đeo kính cho gà để hạn chế mổ nhau.

(P. Loan)