00:00 Số lượt truy cập: 1666464

Ông Thạo ở Phú Thọ hỏi: Cách phòng và điều trị bệnh sưng vòi cho ốc nhồi đen?. 

Được đăng : 04/10/2021

ocnhoigiongdepgiare

Trả lời:

Hiện nay mô hình nuôi ốc nhồi đen đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao; tuy nhiên khi nuôi có nhiều ao ốc nhồi bị bệnh sưng vòi, gây chết hàng loạt.

Nguyên nhân:

Bênh sưng vòi là bệnh phổ biến nhất trong quá trình nuôi ốc, nguyên nhân chính là môi trường nước ô nhiễm, do ăn thức ăn bẩn và dư thừa, hoặc do nước thải có nhiều vi khuẩn độc hại tràn vào ao nuôi ốc nhồi. Ốc có biểu hiện nổi lên mặt nước, lờ đờ, từ khi ốc phát bệnh đến khi ốc chết chỉ 2 đến 3 ngày. Nếu phát hiện kịp thời thì có thể chữa được, nhưng phát hiện muộn bệnh nặng ốc bị chết.

 Cách phòng bênh sưng vòi trên ốc nhồi.

Thường xuyên quan sát khi cho ốc ăn, nếu thức ăn không hết vớt ra, để tránh tình trạng chua, ô nhiễm nguồn nước. Cho ốc ăn lượng thức ăn vừa đủ, không nên cho ăn quá nhiều, cần điều chỉnh lượng thức ăn, nhất là thức ăn tinh bột và thức ăn cao đạm.

Nếu nuôi trong bể bạt trung bình 7 ngày thay 1 lần, khi thay cần dọn sạch, xử lý các chất thải dưới đáy bể.  Kiểm tra độ PH của nước (tốt nhất là từ 6,5 đến 8,5).

Đối với các ao nuôi khó thay nước thường xuyên và không thể quét dọn đáy ao, cần thường xuyên kiểm tra độ PH của nước để xử lý kịp thời, dùng vôi bột để xử lý đảm bảo độ PH từ 6,5 đến 7,5 là tốt nhất.

Dùng chế phẩm sinh học để xử lý các loại khí độc dưới đáy ao nuôi ốc nhồi.

Nếu ao có diện tích rộng nên thả thêm bèo tây (bèo lục bình) để làm mát nước khi trời nắng to, kéo dài, trung hòa độ PH trong nước khi mưa to kéo dài.

Ao nuôi phải có bờ cao, chắc chắn không bị dò rỉ, nước xâm nhập từ bên ngoài, không bị nước bẩn bên ngoài tràn vào ao gây ô nhiễm môi trường nuôi ốc nhồi.

Thả ốc với mật độ vừa phải, có chế độ chăm sóc khoa học, bổ sung đầy đủ thức ăn và cân đối dinh dưỡng để ốc khỏe mạnh, lớn nhanh, tăng sức đề kháng.

Khi thay nước, hoặc bổ sung thêm nước phải sử dụng nguồn nước sạch, nước phải được chảy qua bộ phận lưới lọc để loại bỏ các động vật là kẻ thù của ốc.

P. Loan