00:00 Số lượt truy cập: 2514377

Ông Thát ở Đăk Lăk hỏi: Dùng Etylen trong trồng trọt thế nào? 

Được đăng : 13/12/2021

 

Trả lời:

Vào những năm 1930, một số tác giả nghiên cứu đã phát hiện khi phun etylen không những thúc đẩy sự chín sớm của nhiều loại quả mà còn kích thích khoai tây sớm nảy mầm, làm cho dứa ra hoa trái vụ, gây rụng lá ở một số cây...

1. Xử lý dứa ra hoa quanh năm

Hiện nay một số nơi dùng etylen làm cho dứa ra hoa rất hữu hiệu mà ít ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của các cây khác. Thực tế không chỉ có etylen mới gây ra hiện tượng ra hoa ở cây dứa. Có thể dùng 2,4D (10ppm) hoặc đất đèn (sinh acetylen) để tác động lên nón dứa là phân hóa chồi hoa. Trong một thời gian dài, ngay cả hiện nay, nhiều cơ sở trồng dứa ở nước ta vẫn tiếp tục dùng đất đèn (carbuacanxi) để thúc đẩy ra hoa quả trái vụ.

1.        Xử lý cho quả chín sớm

Các loại hoa quả nhiệt đới như xoài, chuối, dứa, mít... khi dùng Etylen đã cho quả chín nhanh hơn khi đặt trong môi trường có nồng độ etylen thích hợp. Tuy nhiên ở nước ta có nơi dùng đất đèn.

Cà chua: Cà chua xanh xếp trong thùng kín với lượng 50-80kg quả trong 1m3. Mỗi ngày xông một lần khí etylen ở tỷ lện 0,5 lít/m3. Nhiệt độ 20-22 độ C, độ ẩm không khí 85%. Cà chua chín đỏ đều trong từ 5-6 ngày, thay vì 10-12 ngày. Có thể phun lên toàn cây cà chua chế phẩm ethrel ở nồng độ 0,03-0,1%, liều lượng 0,9-1,8 kg ethrel/ha để làm cho quả chín sớm từ 1-2 tuần lễ. Phun vào 15-20 ngày trước kỳ thu hoạch bình thường, lúc 5-30%, quả sẽ chuyển có có màu hơi hồng. Kỹ thuật này cho phép tăng chất lượng thương phẩm và màu sắc của cà chua. Trường hợp thu hoạch bằng tay, có thể giảm số lần đi thu từ 5-6 lần còn 2-3 lần.

 Ớt ngọt: Trong điều kiện trồng ruộng đồng thường xử lý 3 lần bằng dung dịch 0,01-0,03%, bắt đầu từ các quả mới hình thành mỗi tuần 1 lần. Qủa phát triển màu quả sớm và số lượng quả chín có thể thu hoạch trong một đợt gấp đôi so với đối chứng.

      Táo: Để thúc đẩy quả chín đều, tăng giá trị thương phẩm của quả, phun hỗn hợp ethrel (400mg/l) và NAA (10mg/l) vào thời kỳ 16 ngày trước khi thu hoạch.

      Cây cam, bưởi: Phun ở nồng độ 0,035% có tác dụng rõ trên bưởi, sau đó đến cam, làm tăng năng suất.

Tuy nhiên việc dung Etylen trên cây trồng cần được kiểm soát nồng độ, phun đúng thời kỳ., không lạm dụng, Cần có sự tư vấn của các nhà khoa học cho từng cây trồng khác nhau. Hiện nay việc kiểm soát các loại hóa chát kích thích để tăng năng suất cây trồng cũng được kiểm soát chặt, đảm bảo tăng năng suất đi đôi với nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; do vậy chỉ nên sử dụng các chất kích thích trong danh mục cho phép, không tự ý sử dụng theo các nhà cung cấp.

Lê Khôi