00:00 Số lượt truy cập: 2594612

Ông Thát ở Hải Phòng hỏi: Hiện nay trên nhiều phương tiện thông tin đang quảng cáo giống Gà tiền mặt vàng nuôi thu tiền tỷ, xin hỏi đó là giống gì, có nuôi được ở Miền Bắc không?. 

Được đăng : 09/12/2021

 

Trả lời:

Gà tiền mặt vàng còn được gọi là chim công xám. Chúng tuy nhỏ nhắn hơn nhưng bộ lông cũng rất đẹp và hấp dẫn. Hiện nay đã thu hút nhiều người nuôi gà để làm cảnh ở một số mô hình nhỏ, lẻ ở các tỉnh khu vực phía Nam và bán được giá.

Gà tiền mặt vàng, là một trong bốn phân loài của dòng chim khá nhỏ, sống trên cạn, là loài bản địa ở khu vực Đông Nam Á. Đây là loài trĩ, thuộc chi gà tiền, họ trĩ. So với các loài chim khác. Đây là một loài chim trĩ lớn, dài đến 76 cm, có màu nâu xám có điểm các đốm xanh lá cây, mặt có da đỏ hay hồng, cổ họng có màu tráng, chân màu xám. Con trống và con mái khá giống nhau nhưng con mái nhỏ hơn, màu tối hơn và ít sặc sỡ hơn con trống. Do là loài gà có nguồn gốc ở một số nước nhiệt đới, nên không chịu được lạnh. Gà tiền mặt vàng, là loài khá thân thiện, không hiếu chiến, dễ thuần. Nhưng có đặc điểm là chúng rất khá ồn ào nên khi nuôi gà tiền mặt vàng này nên chọn khu vực nuôi xa khu dân cư, khu đô thị, xa đường quốc lộ có nhiều phương tiện và người qua lại.

Nhiều nơi nuôi theo bầy đàn lúc còn nhỏ, nhưng khi chúng lớn nuôi theo cặp, hoặc ba con (hai con mái một con trống) để nhân giống trong mùa sinh sản.

Dinh dưỡng

Nguồn dinh dưỡng chính của gà mặt tiền vàng nuôi bằng cám viên có độ đạm cao từ 15 18% Protein. Ngoài ra chim cũng thích ăn những loại rau củ khác nhưng không nhiều.

Phòng bệnh

Gà tiền mặt vàng là loài ăn tạp nên cách phòng bệnh là yếu tố quan trọng và hàng đầu; chấp hành tiêm phòng các loại bệnh thường gặp trên gia cầm và tuân thủ theo Luật chăn nuôi thú y.

Đặc biệt phải làm chuồng trại cẩn thận vì chúng bay cao thoát ra ngoài; Hơn nữa ở Miền Bắc, khi mùa đông có gió lạnh, có thời điểm rét đậm, rét hại, do vậy khi làm chuồng nuôi cần phải đảm bảo hợp vệ sinh, đảm bảo đông ấm, hè mát thì có thể nuôi được giống Gà tiền mặt vàng.

Lê Khôi