00:00 Số lượt truy cập: 1875923

Ông Thiện ở Cẩm Khê Phú Thọ hỏi: Làm thế nào để chống rét cho cá qua mùa đông an toàn 

Được đăng : 25/06/2021

 

Trả lời:

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh trên các loại thủy sản nuôi, chủ động được nguồn cá giống qua đông phục vụ sản xuất năm sau, cần thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật như sau:

Nuôi cá trong ao:

Đối với các ao nuôi thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện chống rét cần thu hoạch sớm để không xảy ra hiện tượng cá bị chết rét: Rô phi, Cá chim trắng, cá chuối hoa, cá lóc, tôm càng xanh.

- Đối với thủy sản đang nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm, đàn cá bố mẹ, cá giống lưu đông tiến hành những công việc sau:

Ao lớn bơm bổ sung thêm và giữ mực nước từ 1,8 -2m; Thả bèo tây chiếm 1/3 diện tích ao.

Đối với những ao nhỏ nếu có điều kiện bơm bổ sung nước là tốt nhất; có thể sử dụng nilon trắng che phủ mặt ao để tránh gió lùa. Thả bèo tây hoặc rau muống với diện tích khoảng 1/3 -1/4 diện tích mặt ao.

 Đối với các giống thủy sản có giá trị, khi nhiệt độ môi trường xuống dưới 100C nên đưa cá giống lên bể che kín hoặc phủ bạt và sử dụng các biện pháp nâng nhiệt, sục khí.

Khi nhiệt độ xuống thấp,tuyệt đối không kéo lưới kiểm tra cá hoặc thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù, tránh để cá bị xây sát tạo điều kiện cho nấm và ký sinh trùng xâm nhập, gây bệnh cho cá.

 Bổ sung thêm Vitamin C lượng 3 - 5g/kg thức ăn; Định kì 1 tháng/1 lần, dùng 50g củ tỏi tươi nghiền nát/10 kg thức ăn cho cá ăn liên tục trong 5-7 ngày/tháng nhằm tăng cường hệ tiêu hóa và sức đề kháng cho cá. Khi nhiệt độ nước ao xuống dưới 150C cần ngừng cho cá ăn.

 Hàng ngày theo dõi chất lượng nước, không đưa phân hữu cơ, vô cơ xuống ao. Định kỳ 15-20 ngày/1 lần, sử dụng vôi bột với lượng 2-3 kg/100m3 hòa vào nước sau đó té đều xuống ao để khử trùng nước ao nuôi, phòng bệnh cho cá. Thường xuyên quan sát, phát hiện các biểu hiện bất thường trong ao nuôi để tìm biện pháp xử lý kịp thời.

T. Khuyên