00:00 Số lượt truy cập: 1585225

Ông Thiết ở Thái Bình hỏi: Biểu hiện khi chó nuôi bị mắc bệnh care, cách phòng và điều trị hiệu quả?. 

Được đăng : 10/07/2021

tai-xuong1234

Trả lời:

Những biểu hiện khi chó mắc bệnh Care.

Chó bị sốt cao, có thể đến 40-41 độ, biểu hiện mệt mỏi lười vận động, ủ rũ và hay trốn vào góc tối, ăn kém.

 Sau 1 ngày, nhiệt độ cơ thể của chó có thể giảm xuống, nhưng sốt kéo dài 3-4 ngày. Các triệu chứng bệnh care ở chó bắt đầu trở nên rõ ràng hơn trên da, hệ tiêu hóa, hô hấp, hệ thần kinh.

Da ở bụng, ngực, đùi bị nổi mẩn đỏ trong sau đó to dần lên bằng hạt đậu có mủ ở bên trong, sau đó vỡ ra, gây nên mùi hôi khó chịu.Có khi các mụn này không bị vỡ, khô lại, đóng thành vảy rồi bong tróc ra để lại vết thương hở, da nhăn nheo, mắt trũng lại, cơ thể gầy gò.

Đối với hệ tiêu hóa:

Gây viêm đường ruột, ,viêm dạ dày, chó bị nôn ra thức ăn, nôn khan và cuối cùng là nôn ra dịch vàng, đi phân lỏng, mùi hôi khó chịu, có thể lẫn máu tươi.

Đối với hệ hô hấp:

Gây viêm phổi cấp tính.

Giai đoạn đầu chó bị viêm thanh quản, phế quản, viêm phổi. Mũi có nhiều dịch nhầy, khó thở, chó thở gấp, đứt quãng, khò khè.

Thể thần kinh:

 Chó rơi vào trạng thái trầm cảm, ủ rũ, sợ ánh sáng. Có hiện tượng co giật ở bắp thịt, diễn ra liên tục, đi đứng loạng choạng không vững.

Giai đoạn cuối chó bị bại liệt, rồi chết.

Cách phòng và điều trị  bệnh care ở chó.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh care cho chó, vì bệnh gây lên là do vi rút nên phải tiêm phòng cho chó theo quy định của thú y.

Chuồng nuôi chó luôn sạch sẽ, thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho chó luôn khỏe mạnh.

Khi chó bị bệnh dùng các loại kháng sinh liều cao để điều trị bội nhiễm do vi khuẩn gây lên ở hệ tiêu hóa, hệ hô hấp,…. Hoặc khi chó mới nhiễm bệnh có thể tiêm cho chó vacxin Nobivac DH nhằm tạo ra kháng thể chủ động bổ sung cho hệ miễn dịch.Trường hợp chó có các biểu hiện tiêu chảy và nôn mửa, tiêm truyền, bổ sung chất điện giải bù nước, bù khoáng, hạ sốt kịp thời, hỗ trợ cho chó ăn để phục hồi sức khỏe.

P. Loan