00:00 Số lượt truy cập: 1501205

Ông Thủy ở Bên Tre hỏi: Gà Tiên yên là giống gà gì? Đặc điểm về gà, có nuôi được ở tỉnh Bến tre không?, địa chỉ mua giống ở đâu?. 

Được đăng : 15/10/2020

 

Trả lời:

Gà Tiên Yên hay còn gọi là gà đồi hay gà râu là một giống gà nội địa của Việt Nam, có nguồn gốc ở huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Giống gà Tiên Yên được Nhà nước Việt Nam công nhận là một giống vật nuôi được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Nguồn gốc:

Gà Tiên Yên vẫn được biết đến là đặc sản trứ danh của Quảng Ninh.

          Giống gà Tiên Yên nổi tiếng từ nhiều năm, nhưng để tìm được con gà đúng gốc chỉ có ở những thôn bản vùng sâu, vùng xa các xã như:  Hà Lâu, Yên Than.

Gà Tiên yên chăn thả tự nhiên có sức đề kháng cao, dễ nuôi, thức ăn phong phú như: phụ phẩm nông nghiệp, ngô, khoai, sắn, rau, cỏ.

Tập quán của người dân ở đây nuôi gà thả rông, hàng ngày chúng đi lang thang tự kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối, các loại lá cây,cỏ. Chiều tối tự về vườn, bay lên ngủ trên cành cây.

Đặc điểm:

Là giống gà có chân thấp, thân gà hình tròn, cổ ngắn, nhỏ màu vàng. Trọng lượng lúc 6 tháng tuổi gà mái đạt từ 1,6 - 1,8 kg/con, gà trống đạt từ 2,5 - 2,7 kg/con. Gà trống có lông màu hoa mơ, nâu, vàng, có râu đầu hoặc lông hàm; Gà mái thường có màu lông vàng xám,có mào phát triển, đỏ tươi, mỏ ngắn.

 

Thịt gà

Gà thương phẩm có thịt thơm ngon, da giòn, khi luộc da có màu vàng và bóng thịt thơm ngon, ngọt săn chắc, thịt ăn mềm da giòn.

Sinh trưởng

Gà Tiên Yên chịu được rét, chịu kham khổ, nuôi con khéo, ít dịch bệnh so với các giống gà khác, có sức đề kháng cao và mắn đẻ. Gà mái đẻ lúc 6 tháng tuổi thường đẻ từ 13-15 trứng/lứa, cá biệt có con đẻ 20 trứng /lứa. Tỷ lệ ấp nở tự nhiên đạt từ 85 - 90% tuỳ theo mùa.

Hiện nay, giống gà Tiên Yên được nhiều người mua giống về nuôi trên khắp cả nước. Gà Tiên Yên có thể nuôi chăn thả tự nhiên, nuôi thả vườn, nuôi nhốt, thích hợp với các loại thức ăn (kể cả thức ăn công nghiệp).

Ở Bến tre là tỉnh có khí hậu và điều kiện tự nhiên rất hài hòa, nên có thể nuôi được giống gà Tiên Yên. Kỹ thuật nuôi gà Tiên Yên áp dụng như kỹ thuật nuôi gà ri.

Địa chỉ mua giống gà Tiên Yên:

Địa chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Ms Thu Hà : 0983.882.813 -  0941.771.563

Email : traigiongthuha@gmail.com

T. Khuyên