00:00 Số lượt truy cập: 2701653

Ông Trần Xuân Đức - ở Nam Định hỏi: Gia đình tôi trồng 1 sào cà chua; hiện tại ruộng cà chua có hiện tượng núm cà chua bị thâm đen, thối, nhiều cây bị sâu, thân cây rỗng và rễ trắng; ruộng đã bị 1 tuần nay và gia đình đã dùng thuốc sâu đục thân: xin cho hỏi nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? 

Được đăng : 18/09/2023

benhuasom03

Núm cà chua bị thâm đen

 

Trả lời: cà chua mà núm bị thâm đen, thối thì đấy là triệu chứng rất điển hình của cây cà chua bị bệnh do nấm gây hại; nhưng khán giả lại nói là nhiều cây bị sâu, thân cây rỗng và rễ trắng và gia đình đã dùng thuốc sâu. Như vậy, nếu cây bị bệnh mà lại đi dùng thuốc sâu thì rõ ràng là không có hiệu quả, vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường và con người.

Ở đây, chủ yếu là triệu chứng bị bệnh do nấm gây lên; cho nên, phải dùng thuốc trị nấm bệnh chứ không thể dùng thuốc sâu được; mặc dù chúng ta có thể thấy được rằng là thân cây rỗng, rễ trắng mà chúng ta đổ cho sâu và dùng thuốc sâu là không được; phải xác định đúng, chính xác đối tượng gây hại thì chúng ta mới có cách phòng, trị hiệu quả được. Chúng ta lưu ý bệnh này để có biện pháp phòng, trị trên cây cà chua:

1. Ngay từ ban đầu (từ khâu làm đất) phải làm đất kỹ, khử đất sạch tất cả các mầm bệnh gây hại trước khi trồng cây cà chua; thứ hai là, trồng cho đúng mật độ, không tham trồng dày quá làm cho vườn không có độ thoáng, dẫn đến ẩm độ cao, đây là môi trường cho các loại nấm phát triển, như vậy cây rất dễ mắc các bệnh do nấm gây hại; ba là, cây cà chua cũng là cây rau ngắn ngày, bà con nên thay đổi tư duy, tức là nên dùng phân hữu cơ, phân vi sinh bón nhiều hơn, sau đó chỉ dùng nước sạch để tưới thì sản phẩm đó mới an toàn; mà nếu phân hữu cơ đấy chúng ta cảm thấy nó nghèo đạm quá thì bổ sung thêm đạm thực vật bằng cách là ủ trộn thêm với bột đậu tương, bột ngô hoặc có thể bằng bột cá để tăng tỷ lệ đạm cho phân hữu cơ, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây cà chua.

2. Không để ruộng bị đọng nước đối với cây cà chua.

3. Khi đã có triệu chứng này rồi thì có thể dùng một trong các loại thuốc: difenoconazol, propiconazol + sulfur hoặc có thể dùng các thuốc gốc đồng để phun, tưới gốc./.

Phạm Nghiêu