00:00 Số lượt truy cập: 2600366

Ông Trần Xuân Nghìn - Tỉnh Đắc Nông hỏi: Gia đình Tôi có 2,6 ha cafe trồng được 2 năm; khoảng hơn 1 tháng nay, 50% số cây đang có hiện tượng vàng đốm lá cả hai mặt, rụng quả và chết cành con; đã dùng thuốc bột trị tuyến trùng rễ nhưng không đỡ. Xin chuyên gia cho hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? 

Được đăng : 10/10/2022

tai-xuong-11234567

 

Trả lời: Theo mô tả của khán giả thì bệnh một đằng, lại đi chữa một nẻo, nên chắc chắn rằng bệnh sẽ không đỡ được; vì, biểu hiện vàng đốm lá cả hai mặt là do Nấm gây hại, Nấm gây hại cả vào cành, quả và làm rụng quả, chết cành.

Nguyên nhân:

Thứ nhất: việc dùng thuốc trị tuyến trùng là không đúng; vì, tuyến trùng gây hại bộ rễ ở dưới đất, nếu bị tuyến trùng thì sẽ gây vàng lá (vàng đều toàn bộ lá), rụng lá, thối rễ, chết rễ; nếu bị nặng thì sẽ bị chết cành, chết cả cây.

Thứ hai: Ông để vườn cây bị bệnh khá lâu rồi (hơn 1 tháng), ở môi trường có ẩm độ cao trong quá trình chăm sóc, tưới… thì Nấm sẽ phát tán, lây lan rất nhanh (đã bị bệnh 50%); nếu dùng thuốc phun bây giờ để bệnh nó dừng lại thì cũng hơi khó, vì lượng bào tử Nấm ở các vết bệnh đã quá nhiều, nhưng chúng ta vẫn bắt buộc phải phun thuốc trị Nấm để hạn chế không cho bệnh phát triển tiếp.

Cách khắc phục: Đối với những lá bị nặng, quả rụng, cành chết phải được thu gom đem đi tiêu huỷ và vệ sinh sạch sẽ vườn. Sau khi vệ sinh vườn xong thì phun các loại thuốc đặc trị bệnh đốm lá, ví dụ như: Dimethomorph, Cymoxanil, Imibenconazole ít nhất 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần và luân phiên trong 3 loại thuốc này: lưu ý không nên dùng 1 loại thuốc 2 lần để hạn chế việc kháng thuốc. Đồng thời, tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ vi sinh nhằm bồi bổ dinh dưỡng cho cây để cây phục hồi lại những phần đã bị mất và không nên bón phân đạm, lân, kali đơn lúc này./.

                                                                                                                                                                                                                                          Phạm nghiêu