00:00 Số lượt truy cập: 1416354

Ông Triệu ở Hà Nam hỏi: Tôi muốn nuôi cá ở trong ao nước ngọt, những nhiều người nói nuôi các thường mắc nhiều bệnh khi nuôi ở mật độ cao, xin hỏi biện pháp phòng và trị bệnh cho cá nuôi như thế nào? 

Được đăng : 05/10/2020

Trả lời:

Trước khi nuôi cần dọn bùn chỉ để lớp bùn khoảng 20cm, bón vôi diệt tạp diệt khuẩn, phơi đáy ao 5 - 7 ngày.

Quản lý tốt nguồn nước định kỳ sát khuẩn bằng IODINE 01 lít /10.000m3 nước, FBK 01 lít/ 3.000m3. Định kỳ trộn Vitamin C, chất điện giải và men tiêu hóa vào thức ăn để nâng cao sức đề kháng cho cá .

Nên thả ghép nhiều loại cá trong ao  với tỷ lệ ghép phù hợp. Mật độ thả vừa phải.

 Cho cá ăn đủ dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của cá.

Định kỳ thay nước cho ao nuôi.

Dùng các chế phẩm sinh học tạt xuống ao, 2 lần/ 1tháng theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Dùng quạt nước để tăng cường ô xy trong nước, giải thoát khí độc có trong nước ao.

Biện pháp điều trị bệnh:

 - Bệnh đốm đỏ và bệnh xuất huyết ở cá trắm cỏ, dùng kháng sinh Rifato, norlox-40, amcocip + VitaminC trộn vào thức ăn cho cá ăn để điều trị, Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Diệt khuẩn ao nuôi: Dùng một trong các loại thuốc sát trùng, khử khuẩn như: FBK 1lit/1.500 m3, IODINE 01 lít /6.000m3 nước, hòa  nước tạt đều khắp ao tiêu diệt các vi khuẩn trong ao nuôi.

- Đối với bệnh trùng bánh xe: Thay toàn bộ nước trong ao, sau đó khử  trùng nguồn nước trong ao. Tắm cho cá CuSO4, Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Đối với trùng mỏ neo: Dùng lá xoan 0,4 - 0,5 kg /m3 nước bón vào ao.

 Đối với bệnh nấm thủy mi: Dùng Methylen 2-3g/m3, KMnO4 1-2g/m3 Xử lý tuần 2 lần, Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất,  bổ sung vitamin C cho cá ăn hàng ngày tăng sức đề kháng cho cá.

P. Loan