00:00 Số lượt truy cập: 1416489

Ông Vinh ở Quảng Nam hỏi: Cách chế biến phân gà, lợn nuôi công nghiệp thế nào để bón cho cây trồng hiệu quả? 

Được đăng : 17/10/2020

Trả lời:

Phân lợn nuôi công nghiệp khi thải ra có chứa rất nhiều đạm, ngoài ra hàm lượng muối trong phân lợn rất cao vì thức ăn cám hỗn hợp nuôi lợn thịt thương phẩm chưa hàm lượng muối lớn nên khi dùng phân lợn này bón cho cây trồng, cây trồng sẽ bị héo lá, nặng thì bị chết.

Cách chế biến để bón cho cây trồng như sau:

Dùng 30% phân lợn tươi, trộn với 70% các loại chất độn như bèo, rơm, rạ, thân cây ngô, đậu, lạc bổ sung các loại men vi sinh và trộn thêm chế phẩm sinh học Trichoderma đem ủ kỹ, khi hoai mục đem bón cho cây trồng. Sau khi ủ Phân lợn đã bị phân hủy hoại mục, độ mặn giảm nhiều phù hợp bón cho các loại cây trồng.

Đối với phân gà nuôi cám công nghiệp.

Gà nuôi bằng cám công nghiệp thải ra phân rất giàu đạm, tuy nhiên trong phân gà thải ra rất nhiều loại vi sinh vật, các loại nấm bệnh có hại cho cây trồng.

Cần tiến hành ủ phân gà nuôi công nghiệp như sau:

Dùng từ 50%  đến 70% phân gà tươi, trộn với 50% hoặc 30% % các loại chất độn như bèo, rơm, rạ, thân cây ngô, đậu, lạc bổ sung các loại men vi sinh và trộn thêm chế phẩm sinh học Trichoderma đem ủ kỹ, khi hoai mục đem bón cho cây trồng. Sau khi ủ Phân gà đã bị phân hủy hoại mục, các loại nấm bệnh bị tiêu diệt  phù hợp bón cho các loại cây trồng.

Hoặc dùng 100% phân gà tươi trộn men vi sinh và chế phẩm sinh học Trichoderma đem ủ kỹ, khi hoai mục đem bón cho cây trồng. Sau khi ủ Phân gà đã bị phân hủy hoại mục, các loại nấm bệnh bị tiêu diệt phù hợp bón cho các loại cây trồng.

P. Loan