00:00 Số lượt truy cập: 1193338

Ông Vũ Đức Dương ở Phú Thọ hỏi: Khi trồng cà chua trái vụ ở miền Bắc cần quan tâm những vấn đề gì để đạt năng suất cao? 

Được đăng : 26/10/2020

Trả lời:

Khi trồng cà chua trái vụ có nghĩa là trồng cà chua vụ hè thu sớm, hoặc vụ xuân hè muộn. nên trồng vụ hè thu sớm, thời gian gieo hạt từ 15 tháng 6 và trồng từ 15 tháng 7.

1.     Giống.

Để đạt được hiệu quả cao nên chọn giống cà chua chịu nhiệt, cà chua gốc ghép trên cây cà tím, nên mua ở các địa chỉ sản xuất và kinh doanh có uy tín.

Khi gieo gieo hạt phải xử lý diệt các loại nấm bệnh .

 Phơi nắng hạt từ 1-2 giờ, ngâm trong nước 2 sôi + 3 lạnh, 8 giờ, vớt hạt rửa sạch để ráo nước, cho hạt vào khăn ẩm gói lại, bọc kín trong túi nilon ,  đem ủ ở nhiệt độ từ 26-29oC khoảng 3 ngày hạt nảy mầm, đem gieo ngay vào bầu đất, sau đó xếp bầu vào vườn ươm có mái che nilon. Tiến hành chăm sóc tốt để cây khỏe mạnh. Khi cây con được 3 lá thật đem trồng vào những ngày có mây râm mát hoặc buổi chiều.


unnamed-11

2.     Đất trồng.

Không trồng cà chua vụ hè thu sớm trên đất cát pha vì buổi trưa đất rất nóng, ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Cày ải, phun thuốc diệt nấm, mối, vi sinh vật có hại cho cây cà chua. Nếu đất có giun đất nên diệt sạch.

Ưu tiên bón nhiều phân chuồng đã ủ hoai mục kết hợp trộn chế phẩm sinh học Trichoderma. Không dùng phân lợn nuôi công nghiệp.

Trồng xong nên phủ 1 lớp rơm, rạ khô để làm mát đất.

Đầu mùa thường có mưa rào, nắng to, nên cắm cọc tre chắc chắn, căng nilon để giảm nhiệt và hạn chế mưa to làm hỏng cây.

Thường xuyên phát hiện một số bệnh hại cà chua để phòng trừ kịp thời, nhất là bệnh lở cổ rễ.

Phun thuốc đậu quả, hoặc thụ phấn bằng tay cho hoa đậu quả, kết hợp phun phân qua lá, ưu tiên các loại phân bón hữu cơ có hàm lượng trung vi lượng cao.

P. Loan