00:00 Số lượt truy cập: 1267759

Sản xuất kết hợp với thu mua nông sản - làm giàu 

Được đăng : 11/04/2019

 

Được tận mắt nhìn thấy những thành quả mà gia đình ông Phạm Thông (xã Kim long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có được khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. Mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp của gia đình ông cho tổng doanh thu từ 150-180 tỷ đồng, thu nhập bình quân của mỗi nhân khẩu đạt trên 300 triệu đồng mỗi năm.

Nhớ lại những năm đầu khi mới vào miền Nam lập nghiệp, ông Thông vẫn không quên nổi những khó khăn, vất vả của cả gia đình khi ấy. Với 7 nhân khẩu, tróng đó có 2 lao động chính, sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, trồng hoa màu, mì, bắp, thu nhập chỉ đủ giải quyết cuộc sống qua ngày. Nhận thấy đất đai, khí hậu, thời tiết ở vùng Đông Nam Bộ rất thuận lợi để trồng cây công nghiệp, đầu năm 1985 gia đình ông đã chuyển toàn bộ diện tích đất cây hàng năm sang trồng tiêu, điều, cà phê. Kết quả trồng các loại cây công nghiệp dài ngày này đã cho thu nhập khá, kinh tế gia đình ông dần ổn định, có tích lũy dần để mở rộng, phát triển sản xuất.

Đầu năm 1988, thấy sản lượng hàng hóa nông sản ở địa phương rất dồi dào, ông đã mở điểm thu mua nông sản để bán cho các cơ sở lớn. Kết hợp việc thu mua nông sản, ông còn mở đại lý phân bón, vật tư phục vụ cho bà con sản xuất với phương châm "mua tận gốc, bán tận ngọn". Những năm hoạt động kinh doanh như vậy đã đem lại hiệu quả kinh tế tốt, nguồn thu nhập gia đình tăng và tích lũy vốn ngày càng nhiều. Đến năm 1990, khi đất nước bước vào thời kỳ mở cửa, gia đình ông vẫn tiếp tục duy trì mô hình sản xuất và kinh doanh này. Năm 1995, được Nhà nước cho phép, ông mạnh dạn thành lập doanh nghiệp tư nhân lấy tên là Phạm Thông với nhiệm vụ chính là thu mua nông sản, bán vật tư, phân bón. Năm 2000, do yêu cầu của thị trường xuất khẩu không chỉ cần hạt tiêu đen mà còn cần có cả tiêu trắng, ông đã mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị, cơ sở sản xuất tiêu trắng để cung cấp cho thị trường. Ban đầu sản xuất thô sơ, dần dần nâng lên quy mô lớn, nguyên liệu được ông thu mua tại chỗ và mua lại ở đại lý của các tỉnh lân cận. Đến nay bình quân cơ sở chế biến được 2 tấn tiêu trắng mỗi ngày. Cùng với việc đầu tư thiết bị máy móc hiện đại cho cơ sở chế biến, ông cũng đã chú ý xây dựng hệ thống xử lý nước thải của xưởng đạt tiêu chuẩn qui định về vệ sinh môi trường và đã được Phòng Tài nguyên môi trường huyện cấp giấy phép hoạt động từ năm 2008.

Năm 2005, trước tình hình khó khăn về thời tiết, sâu bệnh nên diện tích và sản lượng cà phê, tiêu của gia đình ông bị giảm rõ rệt. Ông quyết định chuyển một phần diện tích đất để xây dựng trang trại chăn nuôi heo sinh sản và heo thịt. Qua 4 năm sản xuất kinh doanh với quy mô 300 con heo nái sinh sản, 200 con heo thịt, trung bình mỗi năm trang trại cung cấp cho thị trường gần 100 tấn thịt và hơn 2000 con heo giống. Ngoài sản phẩm heo giống và heo thịt, ông còn tận dụng được nguồn phân heo cho sản xuất cây trồng nên vườn cà phê, tiêu của gia đình ông được phục hồi và phát triển tốt. Chất thải từ chăn nuôi được ông xử lý qua hầm biogas đã giải quyết tốt chất đốt và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đến nay doanh nghiệp của ông được mở rộng, là doanh nghiệp thu mua, chế biến, sản xuất, kinh doanh tổng hợp. Tổng doanh thu trung bình mỗi năm từ 150-180 tỷ đồng, trong đó nguồn thu chính từ mua bán nông sản và phân bón: 102 tỷ đồng, từ chế biến nông sản: 72 tỷ đồng. Sau khi trừ mọi chi phí, thu nhập hàng năm của mỗi khẩu trong gia đình đạt bình quân 310 triệu đồng. Doanh nghiệp tư nhân của ông đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 35 lao động với mức lương ổn định, từ 1,8 đến 3 triệu đồng mỗi tháng. Những hộ nghèo, khó khăn, thiếu vốn sản xuất, ông sẵn sàng hỗ trợ vốn, bán phân bón trả chậm không tính lãi, số tiền này hàng năm từ 1-1,5 tỷ đồng. Cùng với các chương trình hỗ trợ khác của nhà nước, gia đình ông đã giúp cho 18 hộ trong thôn vượt khó, thoát nghèo.

Với kết quả xuất sắc đạt được trong sản xuất, kinh doanh, nhiều năm liền ông được bình chọn là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 4 năm vừa qua ông luôn đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương./.

V.T